Từ điển dưỡng da

Kojic acid là gì?

Kojic acid là một hóa chất được sản xuất từ ​​các loại nấm khác nhau. Nó cũng là sản phẩm phụ của nước tương lên men và rượu gạo.

Kojic acid đôi khi được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất bảo quản tự nhiên. Tuy nhiên, công dụng chính của axit kojic là trong lĩnh vực y tế và là thành phần trong mỹ phẩm.

Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn cách sử dụng axit kojic, những lợi ích của nó với da và sức khỏe cũng như các rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ của axit kojic.

Kojic acid là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Kojic acid được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp để làm sáng da. Nó có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da, chẳng hạn như tổn thương do ánh nắng mặt trời, sẹo và đốm đồi mồi.

Cơ sở khoa học đằng sau cách axit kojic hoạt động như một chất làm sáng liên quan đến tác dụng của nó đối với việc sản xuất melanin.

Melanin là một sắc tố xuất hiện tự nhiên trong cơ thể mang lại màu cho mắt, tóc và màu da của chúng ta. Tyrosine là một axit amin cần thiết để hỗ trợ sản xuất melanin.

Axit Kojic hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosine hình thành, từ đó ngăn chặn sản xuất melanin. Giảm sản xuất melanin có thể có tác dụng làm sáng da.

Kojic acid được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm như kem, nước thơm và serum. Nó cũng được sử dụng trong một số loại xà phòng. Nhiều sản phẩm có axit kojic được thiết kế để sử dụng trên tay hoặc mặt.

Các sản phẩm có chứa axit kojic cũng có thể được sử dụng trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như chân và cánh tay. Nồng độ axit kojic trong mỹ phẩm thường nằm trong khoảng từ 1% đến 4%.

Tác dụng của Kojic acid đối với da là gì?

Lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm có chứa axit kojic có thể bao gồm:

Tác dụng chống lão hóa

Các sản phẩm có chứa axit kojic có thể làm sáng da, có thể cải thiện sự xuất hiện của các đốm đồi mồi và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Việc giảm các đốm đen có thể có tác dụng chống lão hóa.

Điều trị nám

Axit Kojic cũng có thể hữu ích trong việc giảm nám, làm sạm da do mang thai.

Giảm sự xuất hiện của sẹo

Kojic acid cũng có thể làm giảm sự đổi màu của sẹo. Mặc dù axit không cải thiện độ dày của mô sẹo, nhưng nó có thể làm giảm sắc tố đen liên quan đến một số loại sẹo. Làm sáng vết sẹo giúp vết sẹo ít gây chú ý hơn.

Lợi ích chống nấm

Acid Kojic cũng được cho là có một số lợi ích chống nấm. Nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh nhiễm nấm, chẳng hạn như nhiễm nấm men hay bệnh nấm chân.

Tác dụng kháng khuẩn

Axit Kojic cũng có thể mang lại lợi ích kháng khuẩn. Nó giúp giảm cơ hội phát triển các loại nhiễm trùng da do các vi khuẩn phổ biến.

Sự an toàn của Kojic acid

Trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa axit kojic, điều quan trọng là phải đảm bảo chúng an toàn.

Các sản phẩm mỹ phẩm không được quy định giống như thuốc và thực phẩm. Ở Mỹ, các sản phẩm mỹ phẩm không nhất thiết phải được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận trước khi bán.

Các công ty có thể báo cáo sản phẩm của họ được sản xuất như thế nào với FDA. Hội đồng chuyên gia CIR đồng ý rằng axit kojic có thể được sử dụng an toàn trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy sự phát triển của khối u có liên quan với việc sử dụng kojic acid ở nồng độ cao.

Tuy nhiên, mối liên quan này rất yếu do axit kojic được hấp thu chậm vào tuần hoàn. Do vậy nồng độ hấp thu vào máu chưa chắc đủ cao để gây ung thư ở người.

Theo các nhà đánh giá, các dữ liệu có sẵn cho thấy việc sử dụng các sản phẩm có chứa axit kojic với nồng độ 2% trên da được coi là an toàn.

Axit kojic thô có sẵn, nhưng nó không được khuyến khích sử dụng cho da. Axit Kojic nên được pha loãng đến nồng độ không quá 4 %. Nồng độ 1 đến 2 % được khuyến nghị để giảm nguy cơ kích ứng da.

Bổ sung acid kojic thô vào kem hoặc kem dưỡng da có thể khá khó khăn và dẫn đến kích ứng da. Sử dụng các loại kem dưỡng da và kem sẵn có chứa axit kojic với nồng độ cụ thể là một lựa chọn tốt hơn.

Tác dụng phụ

Mặc dù việc sử dụng các sản phẩm có chứa axit kojic có thể được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có một số rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tác dụng phụ có thể bao gồm:

Da có thể dễ bị cháy nắng

Melanin giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời do tia UV. Vì axit kojic ngăn chặn sản xuất melanin, do vậy nó dễ làm cho da bị cháy nắng hơn.

Viêm da tiếp xúc

Kojic acid có thể gây viêm da tiếp xúc ở một số người, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Viêm da tiếp xúc có thể gây phát ban, ngứa và khô da. Trong trường hợp nghiêm trọng, đau và mụn nước có thể phát triển.

Nồng độ của axit kojic trong kem, serum và xà phòng có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Các sản phẩm có nồng độ axit kojic cao hơn có thể dễ dẫn đến kích ứng.

Lời kết

Kojic acid có thể hữu ích cho những người có đốm đen trên da do tác hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa hoặc sẹo. Tuy nhiên, một số người có tình trạng da hoặc dị ứng nhất định có thể được khuyên không nên sử dụng axit kojic.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa axit kojic, mọi người có thể cần tham khảo với bác sĩ da liễu để đảm bảo an toàn.

Bác sĩ da liễu cũng có thể cung cấp các khuyến nghị về các sản phẩm cụ thể, bao gồm tần suất sử dụng và nồng độ cho phép.

Một số người có thể thấy kết quả sau một vài tuần, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn trong một số tình huống. Các sản phẩm có chứa axit kojic chỉ có thể được khuyến nghị sử dụng trong một thời gian ngắn.

Khi lựa chọn sản phẩm, mọi người nên chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều quan trọng là đảm bảo sử dụng sản phẩm có chứa nồng độ axit kojic được khuyến nghị bởi bác sĩ da liễu.

Những người bị phát ban hoặc kích ứng khi sử dụng các sản phẩm có chứa axit kojic nên ngừng sử dụng chúng ngay lập tức. Nếu các triệu chứng không hết trong một vài ngày, tốt nhất là đi khám bác sĩ.

Mọi người không nên sử dụng axit kojic trên da đã bị đỏ hoặc bị kích thích. Nó cũng không nên được sử dụng trên da có vết thương hở.

Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)
Được gắn thẻ

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *