Nhật Ký Nguyễn Phượng

[Sưu tầm] Gía trị lớn nhất của cuộc sống là tự do và bạn không cần có nhiều tiền để có nó

Tự do

Theo đuổi hạnh phúc là một điều cổ xưa như loài người. Trong nhiều thiên niên kỷ, chúng ta đã luôn tự hỏi nó là gì, làm sao để đạt được nó và làm thế nào để duy trì cái cảm giác rất phù du nhưng lại có ý nghĩa quan trọng, có khả năng mang lại ý nghĩa cho mọi thứ.

Ngày nay có xu hướng rộng rãi tin rằng mục tiêu cuối cùng của sự tìm kiếm này chính là tiền. Đối với nhiều người, đây chắc chắn là sự giàu có thực sự. Rất nhiều lần chúng ta nghe nói rằng tiền làm nên hạnh phúc. Nhưng có lẽ cụm từ này ít khi được thốt ra từ một người cực kỳ giàu có, hoặc một người đã kiếm được một khoản tiền lớn.

Hầu hết những người giàu vô độ về vật chất thường không biết tận hưởng những gì mình tích lũy được, ám ảnh với ý nghĩ phải có nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Liệu họ có tự do nhờ số tiền họ tích góp được hay không? Bạn đâu có thể nói rằng bạn tự do nếu bạn không bao giờ có thời gian rảnh rỗi, nếu bạn không thể dành thời gian cho những người bạn yêu thương vì bạn đang ngập đầu trong công việc, hay nếu mục tiêu duy nhất của cuộc đời bạn có là kiếm tiền, hoặc sự nghiệp? Bạn có đâu có tự do nếu bạn không bao giờ có thể dừng lại dù chỉ một phút, vì luôn có ai đó gọi cho bạn và bạn phải trả lời. Bạn luôn đặt ra những kỳ vọng mới và muốn đạt bằng được?

Vật chất thuần túy là một giá trị không liên quan gì đến tự do đích thực, tức là cảm giác nhẹ nhàng, không còn những trách nhiệm ngột ngạt, toàn quyền lựa chọn và kiểm soát thời gian của một người.

Bạn có thực sự nghĩ rằng bạn đang tự do?

Khi bạn phải làm việc từ sáng đến tối, khi bạn là nạn nhân của sự cạnh tranh không thể kiềm chế và ngay cả khi đối diện với thành công, bạn buộc phải nghĩ ngay đến mục tiêu tiếp theo, khi bạn không thể dừng lại dù những người bạn yêu thương cần sự có mặt của bạn, khi toàn bộ sự tồn tại của bạn chỉ nhằm mục tiêu cao hơn nữa. Bạn thậm chí không còn nhớ đam mê của mình là gì và điều gì làm cho bạn hạnh phúc …

Như thế bạn có chắc chắn là mình tự do không? Sự thật là có rất nhiều triệu phú bị trầm cảm và tự tử. Truyền thông không bao giờ nói về điều đó, bởi vì sự thật này sẽ làm tổn hại đến toàn bộ hệ thống kinh tế mà chúng ta đang sống như những con hamster chạy trên bánh xe, một hệ thống dựa trên nghịch lý là sống để làm việc bởi vì cần phải sản xuất nhiều hơn nữa. Hầu hết đều thấy mô hình “làm việc-tiêu thụ-chết” như là giá trị thực sự của cuộc sống.

Chủ nghĩa tiêu thụ hướng chúng ta muốn cố hết sức kiếm nhiều tiền hơn để mua những thứ vô bổ. Bạn cần có một chiếc xe máy để đi lại? Chắc chắn mục tiêu không dừng lại ở một chiếc xe có khả năng giúp bạn di chuyển, mà bạn luôn muốn có 1 chiếc xe đẹp hơn, đắt tiền hơn. Tivi luôn quảng cáo các loại xe mới, bạn bè thì chúc bạn đổi xe…bạn lao vào kiếm tiền như một con thiêu thân để được bằng bạn bằng bè. Bạn sẽ xấu hổ khi đi một chiếc xe cà tàng trong khi bạn bè toàn xe đẹp, bạn sẽ ngượng khi đi xe máy trong khi các bạn khác đi ô tô, bạn sẽ ngượng khi đi Matiz trong khi bạn bè toàn Toyota, Mercedes…Khi bạn có 10 bạn sẽ muốn 100, nhưng sau đó bạn thấy rằng bạn không hạnh phúc như vậy. Vì vậy, bạn muốn 1000, nhưng khi bạn có 1000, bạn vẫn không hạnh phúc. Và sau đó bạn nói với bản thân rằng bạn sẽ chỉ hạnh phúc khi bạn có một triệu, nghĩa là bạn đặt hạnh phúc của mình vào một mục tiêu tiền tệ không thể đạt được.

Điều vô nghĩa của nó chỉ rõ ràng và hiển nhiên đối với một số ít người có can đảm thay đổi cuộc đời, hoặc đối với những người mà thời gian còn lại để sống rất ít. Chỉ đến lúc gần chết người ta mới nhận ra rằng tất cả những hy sinh đó và mong muốn có nhiều hơn nữa chẳng để làm gì, nếu không muốn nói là hối tiếc vì đã không được sống trọn vẹn.

* Tiền là phương tiện, không phải là cứu cánh

Tôi biết đó là một điều khó khăn đối với những ai đang phải vật lộn để đủ chi tiêu cho đến cuối tháng. Tôi không có ý định thuyết phục bạn rằng tiền không quan trọng. Nhưng nếu bạn không coi tiền là phương tiện mà coi nó là mục đích sống thì bạn đã mất tự do và trở thành nô lệ mà không hay biết. Tiền bạc, chủ nghĩa tiêu thụ, sự cạnh tranh và mong muốn không thể kìm hãm có nhiều tiền hơn.

Đối với những người hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, tiền không phải là mục đích cuối cùng. Nó luôn là chỉ là một phương tiện (như nhiều loại phương tiện khác) để giúp bạn thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Nếu bạn không hạnh phúc thì có bao nhiêu tiền bạn vẫn nghèo. Khi bạn làm việc không phải để có những gì bạn cần mà để nhận được nhiều hơn những gì bạn cần, thì đó chính là điều đang xảy ra trong xã hội hiện nay và hủy hoại cuộc sống của hàng triệu người: bạn phóng chiếu hạnh phúc của mình lên tiền bạc.

Các bạn còn nhớ bài “Đơn thuốc của cuộc sống hạnh phúc” không? (https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10210797724402217&set=a.3530836712639&type=3).

Bạn cần có bao nhiều tiền cho cuộc sống? Bao nhiêu đồ ăn thức uống để không chết đói chết khát? Bao nhiêu quần áo để đủ ấm? Ít hơn rất nhiều so với những gì chúng ta lo lắng.

Jim Carrey từng nói: “Tôi ước mọi người sẽ trở nên giàu có và nổi tiếng. Chỉ sau đó họ mới nhận ra rằng đây không phải là câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.”

Không phải ngẫu nhiên mà những người tin rằng họ có ít tiền lại nói rằng tiền chắc chắn khiến bạn hạnh phúc. Vì con người luôn khao khát những gì mình không có: nghèo thì ham của cải; nếu anh ta làm giàu được, anh ta nhớ lại với nỗi nhớ và u uất về khoảng thời gian anh ta không có gì và theo đuổi ước mơ của mình.

* Tự do là giá trị thực sự

Nhưng nếu đó không phải là tiền, thì đâu là câu trả lời cho một cuộc sống hạnh phúc? Tôi không thể đại diện cho tất cả mọi người nhưng tôi chắc chắn rằng câu trả lời tôi đã tìm thấy trên con đường cuộc đời của mình là câu trả lời phù hợp cho nhiều tâm hồn tự do và nổi loạn khác, cho những kẻ mộng mơ, lãng tử và những ai tin vào tình yêu và khả năng hạnh phúc, không phải ngày mai mà ở đây và bây giờ.

Câu trả lời đó là tự do. Hiện thân tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm thấy là thứ giải phóng bạn. Tự do quản lý thời gian của bạn, tự do làm những gì bạn muốn với cuộc sống của bạn, mà không cần phải xin phép bất kỳ ai. Một số người có thể nói rằng đây là tiền để: trở nên miễn phí. Nó có thể đúng, nhưng thường tiền bạc khiến bạn trở thành nô lệ. Hình thức tự do lớn nhất ở đó không phải là vật chất, mà là tinh thần.

* Tự do nằm trong tầm tay của mỗi người

Bạn sẽ tự do khi bạn nhận ra rằng bạn luôn có thể lựa chọn. Ngay cả khi mọi thứ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể chọn cách phản ứng. Kể cả khi không gặp may mắn bạn vẫn có thể quyết định nỗ lực làm lại từ đầu hay yếu đuối đầu hàng số phận.

Trạng thái của tâm trí của bạn là sự lựa chọn của bạn. Bạn trở nên tự do khi bạn không còn làm nô lệ cho sự phán xét của người khác và sự kỳ vọng của người bạn đời, cha mẹ bạn, xã hội. Khi bạn hiểu rằng bạn là bạn và bạn không phải là bất cứ điều gì khác, bởi vì bạn không có gì sai cả.

Quan trọng nhất, bạn trở nên tự do khi bạn hiểu rằng bạn không cần nhiều thứ để hạnh phúc. Vấn đề không chỉ là hài lòng mà là biết ơn những gì bạn có.

Đó là câu hỏi về nhận thức, về sự thức tỉnh tinh thần: mọi thứ và mọi người đang nói với bạn rằng trở thành triệu phú sẽ khiến bạn hạnh phúc? Được tự do có nghĩa là phản ứng như thế này: Tôi muốn hạnh phúc với những gì tôi có ở đây và bây giờ. Và tôi biết tôi có thể, bởi vì hạnh phúc là một lựa chọn phụ thuộc vào tôi. Đạt được một cuộc sống hạnh phúc là một quá trình tối giản, loại bỏ, loại bỏ tất cả các khuôn mẫu tinh thần đã khiến bạn tin rằng bạn sẽ chỉ hạnh phúc khi bạn là một triệu phú, tức là không bao giờ.

Hãy dừng lại và nghĩ về những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn. Hãy suy nghĩ về nó một cách cẩn thận: bao nhiêu trong số này là về tiền? Mặt khác, có bao nhiêu người quan tâm đến trải nghiệm trực tiếp mà ai cũng có thể tiếp cận được? Cảm xúc, tiếng cười, bầu bạn của mọi người, thỏa mãn cá nhân. Có bao nhiêu trong số đó là những khoảnh khắc tràn đầy yêu thương, có thể dành cho bạn (một giấc mơ thành hiện thực), có thể cho người khác (một buổi tối đặc biệt với một người đặc biệt), có thể cho cả thế giới (một hoàng hôn ngoạn mục)?

Cuộc sống đơn giản hơn nhiều so với những gì người ta muốn hướng bạn tới. Bạn càng sớm hiểu nó và bạn càng sớm hiểu rằng hạnh phúc không phải là vấn đề tiền bạc mà là tự do.

Tiền bạc? Chọn sự giàu có thực sự Câu trả lời là tự do, không phải tiền là cứu cánh. Nhưng làm thế nào để đạt được một cuộc sống tự do và hạnh phúc? Bằng cách đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Trên hết: chất lượng thời gian phải luôn là mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn không phải là tiền bạc, đánh giá của người khác, sự nghiệp, vật chất. Đó là thời gian, là tài sản quý giá nhất mà bạn có.

Dưới đây là một số ví dụ:
* Chọn một công việc bán thời gian và dành buổi chiều của bạn với con cái hoặc cha mẹ già của bạn.

* Đừng bao giờ mang công việc về nhà, thời gian rảnh rỗi là thiêng liêng.

* Tiết kiệm để có thể về hưu sớm hơn: mười năm tự do có giá trị hơn rất nhiều so với tất cả những thứ vô dụng bạn mua để cảm thấy hạnh phúc giả tạo. “Tiêu nhiều sẽ làm ra nhiều tiền” là một thứ lý thuyết ngu ngốc nhất thế gian.

* Thay đổi cuộc sống hàng ngày của bạn: đi bộ nhiều hơn, nói chuyện với mọi người, hòa mình vào thiên nhiên, thiền, đọc sách, chơi nhạc cụ. Và nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ … hãy làm điều đó! Luôn ghi nhớ rằng thời gian có chất lượng là mục tiêu của bạn và bất kỳ điều hối tiếc nào bạn có thể có vào ngày mai sẽ là do không lấp đầy thời gian như bạn mong muốn.

* Bạn có muốn trở thành giáo viên dạy Yoga? Hay một người vừa đi du lịch vừa sống bằng nghề du lịch? Bạn có muốn bỏ công việc văn phòng mà bạn chán ghét và trở thành một người thợ thủ công (kể cả nấu món ăn bán online)? Bạn có muốn viết một cuốn sách? Bạn muốn cùng cả gia đình chuyển đến một vùng biển đẹp và mở nhà hàng hay công ty du lịch? Bạn muốn bán hàng online? Hãy làm đi.

Đối với tất cả những mục tiêu này, cần phải có tiền, đó là sự thật. Nhưng ít hơn nhiều so với bạn nghĩ. Điều quan trọng nhất trong bất kỳ sự thay đổi nào không thể mua được mà chỉ được phát triển: đó là lòng dũng cảm. Sau đó là sự quyết tâm, khả năng tư duy vượt trội và tinh thần thích nghi.

* Chọn tự do: chọn sống hạnh phúc

Tất cả những người hạnh phúc nhất tôi từng gặp trong đời không giàu có về tiền bạc, vật chất mà là giàu thời gian và niềm đam mê. Không ai trong số họ giàu có khi họ bắt đầu cuộc “cách mạng cá nhân” của riêng mình, nhưng họ vẫn quyết tâm và sẵn sàng bắt đầu. Những người lấp đầy cuộc sống của họ bằng những gì khiến họ hạnh phúc cũng làm họ đánh giá cao những gì họ có mà không bị ám ảnh bởi những gì họ không có.

Bạn có thể bắt đầu lựa chọn tự do ngay bây giờ. Tất cả sẽ bắt đầu khi bạn quay trở lại với giấc mơ. Ngày đầu tiên bạn cống hiến hết mình cho dự án giải phóng cá nhân của mình, ngay cả khi bạn còn cách xa thực tế vài năm ánh sáng, bạn vẫn nhiệt tình, phấn chấn, tràn đầy ý chí sống. Bạn đang hạnh phúc. Và bạn có biết tại sao? Bởi vì bạn biết bạn đã chọn sự giàu có lớn nhất ở đó: tự do.

Tôi viết ra những điều này trong giai đoạn Lockdown “khắc nghiệt” tại Ý. Tôi tin rằng không chỉ mình tôi mà tất cả những người không sợ chết đến mức lú lẫn, vẫn còn đủ khả năng tư duy, đều hiểu được giá trị vô cùng lớn của TỰ DO.

Mỗi chúng ta sẽ quyết định làm thế nào để quay trở lại cuộc sống:
* Làm nô lệ cho công việc, cho sự phán xét của người khác, cho chủ nghĩa tuân thủ, cho kỳ vọng của xã hội?
* Hay đơn giản và tự do, một cuộc sống tuyệt vời?


Link bài viết:
https://www.facebook.com/1323898279/posts/10217781088501955/?d=n
Đặng Tố Nga

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *