Góc đọc

Vì sao quán Tứ Phủ đầu tư 15 tỉ thất bại?

Thường mình không thích viết mấy chủ đề này. Nó như xát muối vào lòng người khác á. Với kiểu chuyện qua rồi nói gì cả được.
Nhưng nay có 1 học trò lớp làm chủ quán nhờ mình phân tích. Nên mình chỉ phân tích dựa theo đúng sườn kiến thức mình đã dạy trong lớp làm chủ. Mấy bạn đã học rồi đọc xem Linh nói có đúng không.

1. Lập kế hoạch kinh doanh

Bạn đó xác định sai vị trí địa lý của khách hàng : Bán cho ai?

Nếu với ý tưởng muốn đưa văn hóa dân gian đến giới trẻ. Với hình thức y hệt tương tự , nhưng bạn mở ở Q.12 , Gò Vấp , quận 9. Giá thuê rẻ , bạn thuê miếng đất 2000 m2 bạn làm theo mô hình tương tự , có nhiều cây xanh , nhiều hồ cá , không khí thoáng hơn, đỡ đáng sợ hơn. Bạn bán đồ uống , đồ ăn v.v. Cuối tuần bảo đảm không còn chỗ ngồi. Vì giới trẻ , gia đình sẽ giống như dắt con đi chơi Suối tiên vậy đó. Họ sẽ đến chơi, tìm hiểu văn hóa như đi vô Suối Tiên coi địa ngục mọi thứ không còn quá đáng sợ quá tâm linh.

Đằng này bạn mở ở Trung tâm Sì Gòn. Nơi người ta luôn vội vã , căng thẳng. Khách trung tâm chủ yếu là ai ? Học sinh , sinh viên , người đi làm. Thời gian họ đi cà phê là thời gian họ cần thư giãn , vui vẻ. Không cần tìm hiểu văn hóa, không cần quá tâm linh u ám , gây stress nhiều hơn là thư giản. Vì thế họ không đến.

2. Mặt bằng sai

Nằm trên đường 1 chiều, còn không có chỗ đậu xe hơi. Muốn đậu xe máy thì phải đậu xong phải băng qua 1 con đường mới vô được quán. Đó là 1 lý do người ta lười đến.

3. Câu chuyện thương hiệu sai

Để quảng cáo 1 quán , rõ ràng cần câu chuyện thương hiệu. Chính bạn chủ khi làm tictok cũng nói ” khách chê quán mình tâm linh quá , u ám quá”. Nhưng bạn không giải quyết câu chuyện đó , mà chăm chăm vô làm marketing câu chuyện quán mở 15 tỉ.

Khách không quan tâm bạn đầu tư bao nhiêu , họ chỉ quan tâm họ có được gì từ dịch vụ của bạn. Nếu lần đầu bạn tạo câu chuyện 15 tỷ gây tò mò được thôi. Nhưng khi nghe phản hồi kia bạn sẽ phải đổi câu chuyện.

Ví dụ nếu quán style tâm linh, mình sẽ nói về ích lợi tâm linh khi đến quán. Ví dụ làm mấy cái clip kiểu như : Hôm qua có 1 cô học sinh kể mình nghe, bạn đó đến ngồi trong sảnh “thiên phủ” học bài , dường như tâm hồn thư thái hơn, học bài mau thuộc hơn, hôm sau thi đạt điểm rất cao.

Hay có 1 dì kia , ngủ không ngon, vậy mà ngồi trong “địa phủ ” uống cà phê xong tối lại về ngủ rất ngon.v.v
Nếu đã là tâm linh , mình tận dụng câu chuyện tâm linh đó để làm hình ảnh độc lạ cho quán luôn.

4. Tính toán đầu tư sai

Với đầu tư 15 tỉ , lý thuyết khấu hao tai sản cho 5 năm. Mỗi tháng phải thu về 15 tỷ/ 60 tháng = 250 triệu.

Tiền thuê nhà 286 triệu.

Lương nhân viên cho 300 m2 với phong cách phục vụ tận tình là cần tối thiểu 10 nhân viên 1 ca. Lương ước tính tối thiểu là 120 triệu / tháng.

Tổng cần chi chết là 656.000.000 / tháng. Tức 21.866.000/ ngày. Chưa bao gồm nguyên liệu , điện nước thuế .v.v

Giả tỉ bạn bán giá 90k/ Ly như đầu tiên bạn mở quán với mức lãi là 80%. ( cost 20%. Cost 18k bán 90k ) Mỗi ngày để trả 21.866.000 chi phí chết. + 20% nguyên liệu pha chế.

Bạn cần có doanh thu tối thiểu là 35.000.000 / 90k = 388 ly / ngày

Với sức chứa quán bạn đó với cách trang trí nọ, chỉ tầm hơn 100 khách. Thì 1 ngày phải luôn full bàn 4 lượt thì mới trả nổi.

Mà việc full bàn 4 lượt cho quán cà phê quận 1 là việc bất khả thi do khách ngồi 1 lần ngồi nửa ngày.

Vì vậy, chưa mở , nhưng bài tính là thua thì mở ra bán cái gì?

5. Thực đơn sai món

Sai range giá cho đối tượng khách hàng. Ban đầu đặt giá 90k, sau bị phản đối hạ còn 45 đến 65k. Điều tối kỵ nhất trong mở quán là đổi range giá. Còn tại sao lúc học dạy rồi, viết lên đây dài không ai đọc.

Tóm lại , nếu đã học , so bài Linh dạy với cách bạn này mở quán, bạn sẽ thấy sai bao la luôn chớ không phải chỉ 5 cái trên. Nhưng kêu tui viết nữa tui làm biếng…

Nên phân tích tới đây thôi.

Còn bạn hỏi sao không viết trước khi họ đóng cửa mà chờ họ đóng cửa mới viết. Tui thề là tui không biết có cái quán này tồn tại trên cuộc đời này cho đến khi tui thấy 1 bài trên hội nhóm về việc nó đóng cửa.

Vì chủ quán chỉ chăm chăm quảng cáo trên 1 nền tảng là top top..mà tui không bao giờ xem top top nên tui không biết.

Cre : Linh Easy Life.

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →