Nhật Ký Nguyễn Phượng

Quyền được làm việc

Quyền làm việc

Đó là 1 trong 30 quyền của con người, đã đồng thuận bởi Liên Hiệp Quốc, nghe qua ‘quyền được làm việc’, chắc khá nhiều anh em cũng cùng suy nghĩ giống tôi lúc mới nghe. Vậy có quyền từ chối quyền này hay không, chứ nghĩ đến thứ 2 đi làm, sao thấy oải quá.

Tất nhiên, anh em có quyền từ chối làm việc, nhưng ông Thần tiền tệ cũng có quyền từ chối chuyển khoản vào ngân hàng của anh em. Vì không làm thì chỉ có cạp đất mà ăn.

Làm việc ở gốc độ thô nhất, là sự trao đổi, tôi đồng ý bán sức lao động và thời gian để ra giá trị A, và anh em đồng ý trả số tiền B để có được giá trị A đó của tôi.

Còn làm việc ở gốc độ sâu hơn, là ngoài chuyện làm vì tiền ra thì làm việc còn là để học, để sống và để cải tiến bản thân nữa. khúc này nó mới phản ánh hết cái ý ‘quyền được làm việc’, vì cách hay nhất và hiệu quả nhất để một người giỏi hơn, trí sáng hơn, hiểu biết hơn, trưởng thành hơn, hiểu đời hơn, đó là nên để người đó được làm việc, được lao động.

Tôi hay nói với mấy ông Mỹ già bên chỗ tôi, ‘the more I work, the more I learn’, ý là, tôi càng làm thêm, thì tôi càng học thêm, chứ ít khi tôi thấy mình thiệt thòi, kiểu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để lại phần tôi. Không phải tôi thích gian khổ, nhưng việc gì giúp mắt tôi bớt bụi hơn thì gian khổ đó lại là một bước đệm để tôi bước xa hơn.

Làm việc là học, nó rõ ràng, nên tước quyền được làm việc của bất kỳ ai là đang lấy đi cơ hội học hỏi của người đó, đọc qua kiểu giống nguỵ biện nhưng luận logic là rõ ràng, cách để tăng giá trị và trí tuệ nhanh nhất là
lao động, làm thật siêng năng, thật đàng hoàng.

Còn muốn một người ngu đi, và phụ thuộc nhiều hơn, thì cho giải trí và hưởng thụ nhiều vào,

Giải trí vô tội vạ thì giảm giá trị bản thân,
Còn lao động chân chính thì tăng giá trị bản thân,

Một ngày có 24 tiếng, trừ 8 tiếng ngủ ra, thì còn 16 tiếng sống, nên làm việc 8 tiếng cũng là một phần của cuộc sống, chứ không thể tư duy kiểu, lúc làm việc là không sống, tan ca về nhà thì mới bắt đầu sống,

Làm việc là sống,
Nên từ chối làm việc là từ chối sống,

Nhiều lúc mệt mỏi xì trét công ty quá, anh em muốn nghỉ làm, nhưng nghỉ làm chính là nghỉ sống,

Nghỉ sống vài hôm thì được, trốn đời tý, nhưng anh em không thể trốn sống cả đời được,

Còn thở là còn sống, mà còn sống thì còn học, còn làm, còn trải nghiệm, còn phụng sự nữa,

More serving, more blessing
Càng phụng sự, thì càng được ban phước lành,

Nếu lấy lý tưởng cuộc đời, ‘sống để phụng sự’, thì làm việc chính là phương tiện phụng sự hiệu quả nhất, phụng sự càng nhiều thì cuộc sống càng nên giá trị hơn, ý nghĩa hơn.

Gieo gì gặt đó, mỗi ngày anh em gieo một ít hạt giống tử tế thông qua lao động thì cũng có ngày những hạt tử tế đó sẽ trổ ra hoa, trổ ra quả, anh em phải có đức tin đó để mà sống, để vững vàng bước qua những thăng trầm của game đời này.

Tôi từng biên vài lần rồi,
Dù cuộc đời có trù dập anh em đến chừng nào thì anh em phải giữ đức tin nhân-quả trong tim mình, hãy tiếp tục phụng sự, hãy tiếp tục sống đàng hoàng… hãy tiếp tục mỉm cười với cuộc đời, vì chắc chắn, sẽ có một ngày, cuộc đời sẽ mỉm cười lại với anh em.

Nên đừng ngừng lao động,
Nó là trí tuệ, nó là sự sống, nó là phương tiện để anh em hiểu hơn về chính minh.

Làm là sống
Nên đừng nghỉ làm,
Nghỉ làm là nghỉ sống.

Mệt quá thì đổi chỗ khác làm,
Mệt quá nữa thì đổi nghề khác làm,
Chứ đừng bỏ làm!

———————————–
Bác 7B

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →