Nhật Ký Nguyễn Phượng

Hành trình hôn nhân

“Hành trình lên đỉnh, hành trình hôn nhân!

Trên hành trình chinh phục Fanxipan, tôi gặp vài cặp đôi dắt tay nhau cùng leo núi. Ban đầu thì hào hứng khí thế bước đều bước, lên những nấc thang cao hơn, khi một người đã thấm mệt, sẽ muốn bám víu vào tay người còn lại để tiếp tục đi. Cảm giác nặng trĩu tay người còn lại, quả thực không dễ chịu chút nào. Mình không biết người ấy sẽ chịu được bao lâu, vì con đường lên đỉnh còn rất dài và xa. Mình cũng không biết người bám sẽ chịu được bao lâu, sẽ rệu rã chẳng còn muốn bám víu nữa mà bỏ cuộc.

Hành trình hôn nhân cũng vậy. Sẽ có người mệt mỏi, chùn bước, sẽ có người cố gắng lê lết từng bước về phía trước mà không biết phía trước là gì, nhưng họ cho rằng, việc hoàn thành con đường ấy là VIỆC-PHẢI-LÀM!

Đã lâu rồi tôi không còn tư vấn hôn nhân nữa, vì người trong cuộc cứ chờ mong lời khuyên của tôi là đi hay ở. Mà tôi chẳng có thẩm quyền gì để quyết định cái việc trọng đại ấy.

Chỉ là tôi muốn đặt câu hỏi, cho họ tự trả lời.

Rằng cố gắng đủ chưa? Rằng quyết liệt đủ chưa? Rằng có thể chịu đựng được nữa không?

Hôn nhân, suy cho cùng, là một chặng đường công bằng cho cả hai. Chẳng ai quy định sẽ phải hy sinh nhiều hơn, gánh vác nhiều hơn, rồi đến khi chùn chân mỏi gối lại đổ lỗi cho người còn lại.

Chúng ta cứ hay bị lầm tưởng, rằng phải sống vì bố mẹ, vì chồng con, vì mấy bà hàng xóm nhiều chuyện, vì xã hội đầy định kiến này. Thực ra thì bạn chẳng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải sống vì ai cả – ngoại trừ chính mình. Đừng nghĩ những điều tôi nói là ích kỷ, sự thật thì thường khó nghe như vậy đấy!

Người đầu tiên và duy nhất mà bạn cần phải chịu trách nhiệm đó là CHÍNH MÌNH. Hãy lo tốt việc của mình, để mình không trở thành gánh nặng của ai cả, để mình thật ổn, mình sẽ giúp được bạn đời của mình, được bố mẹ mình, được con cái mình…

Hành trình hôn nhân là hành trình của hai người. Tôi mong rằng bạn sẽ đủ “sức khoẻ” để nắm tay người bạn đời của mình đi tới đích. Đừng bỏ mặc anh ấy, cũng đừng để anh ấy phải gồng lên kéo bạn đi cùng, và cũng nhớ rằng đừng cố gắng một mình khi người kia ỷ lại. Hành trình là của mình. Và đi hay ở, quyền lựa chọn luôn ở trong tay bạn.”

<Bài viết sưu tầm>

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *