Nhật Ký Nguyễn Phượng

Nếu đủ can đảm nói lời chia tay, từ nay bạn sẽ hạnh phúc

Chia tay

Thật không may, trong cuộc đời bạn sẽ phải trải qua vô số quan hệ ràng buộc không những chẳng đi đến đâu mà còn gây hại cho sức khoẻ tinh thần của bạn. Trong những trường hợp này, bạn buộc phải nói lời chia tay với người đó. Họ có thể là người yêu, bạn bè hoặc người bà con của mình. Khó khăn nhất là nói lời chia tay với người mà bạn cùng chung sống trong nhiều năm. Nhưng thật vô nghĩa khi trao tình yêu của bạn cho một người không xứng đáng. Chắc chắn bạn sẽ đau khổ với sự chia tay này, nhưng khi thời gian qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng đó là sự lựa chọn duy nhất.

Có thể là ngay sau khi chia tay, bạn lại muốn thay đổi quyết định của mình. Có thể bạn muốn nối lại mối quan hệ, nhưng rõ ràng đó chỉ là ảo tưởng. Khi bạn cảm thấy yếu đuối, bạn sẽ cảm thấy không thể rời xa người đó dù họ không xứng đáng với tình yêu của bạn. Nhưng như thế là đang tự làm hại chính mình. Lòng tự trọng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Làm như vậy có nghĩa là bạn đang trao quyền lực to lớn một người không biết sử dụng nó một cách đúng đắn.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng hạnh phúc của bạn phải là của riêng bạn, không phải của ai khác. Bạn cần học cách trở thành trung tâm của Vũ trụ của chính bạn, là người duy nhất có ý kiến thực sự quan trọng. Nếu bạn có đủ lòng tự ái để nói lời tạm biệt với những người độc hại trong cuộc đời mình, bạn cũng sẽ có thể hạnh phúc một cách độc lập.

Thật không phải là một tình huống dễ giải quyết: bạn nhận thấy có điều gì đó thực sự không ổn trong mối quan hệ của mình và bạn đã quyết định đóng của lại với nó. Tệ hại là việc cắt ngang bất kỳ mối quan hệ nào cũng tạo ra đau khổ tương tự như đau khổ vì tang tóc. Bạn sẽ phải trải qua một số giai đoạn khó khăn trước khi thực sự có thể tự do vui vẻ trở lại. Khi bắt đầu, bạn sẽ phải phân tích nguyên nhân sâu xa dẫn đến chia tay: đó là một hành vi hay là một tình huống cụ thể? Cố gắng nhận thức lý do tại sao bạn quyết định nói: vậy là đủ rồi. Khi bạn hiểu nó, thì đến lúc bạn phải hành động: phá vỡ mối ràng buộc có hại đó. Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn khó khăn nhất trong cảm xúc, đó là giai đoạn mà có thể bạn phải thoát ra bằng nước mắt, lời nói hoặc bất cứ điều gì khác có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu một sự chấp nhận: bạn sẽ hiểu rằng bạn đã lựa chọn đúng và bạn sẽ bắt đầu phục hồi cảm xúc cho đến khi bạn trở lại mạnh mẽ hơn trước.

Nói lời chia tay chắc chắn là điều gây ra rất nhiều đau khổ cho cả hai phía của 1 mối quan hệ: cả những người có đủ can đảm để nói lời chia tay và những người phải nghe điều đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là có thể tránh tất cả các hình thức thù hận và oán giận, ngay cả khi nó khá khó khăn. Bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào bạn trải qua sẽ khiến bạn khó rời bỏ mối quan hệ đó hơn, trong khi sự tức giận và thù hận sẽ đầu độc tâm hồn bạn cho đến khi bạn trở thành một con người khác. Như vậy là bạn sẽ đánh mất bản thân mình.
Lý tưởng nhất là bạn có thể chấp nhận rằng mọi thứ chỉ đơn giản là không diễn ra như ý và tốt hơn là cả hai nên nói lời chia tay. Cuối cùng, khi bạn có thể nói lời tạm biệt với mối quan hệ độc hại, bạn sẽ có nhiều thời gian và không gian hơn để dành cho bản thân và những mong muốn của bạn. Điều đó có vẻ tầm thường, nhưng trong suốt mối quan hệ đã qua, chắc chắn bạn đã từ bỏ một phần của bản thân để dành cho đối tác, bây giờ là lúc bạn trở lại chính mình. Chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ phát hiện ra một số điểm đặc biệt trong tính cách của mình đã bị mất do mối quan hệ đó, mà đến bây giờ bạn mới nhận ra. Bạn sẽ thấy, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng bạn đã quyết định đúng đắn cho cả hai người.

Hãy can đảm bước ra khỏi mối quan hệ độc hại, từ nay bạn sẽ hạnh phúc.

………………………….

• Sáng tác: ĐẶNG TỐ NGA
https://www.facebook.com/dang.nga.5

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *