Nhật Ký Nguyễn Phượng

Yêu không ràng buộc

Yêu là một là trạng thái

“Tình yêu không phải là một mối quan hệ, đó là một trạng thái”

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết không ràng buộc là một tiêu chí quan trọng trong các mối quan hệ.

Chẳng phải không ràng buộc cũng tương tự như sự lạnh nhạt sao?

Thực ra thì không hoàn toàn như vậy.

Không ràng buộc là trạng thái cực kì có lợi trong mọi mặt của cuộc sống, trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh, với tài sản, và thậm chí là với chính cơ thể của chúng ta.

Không ràng buộc khác với lạnh nhạt

Việc làm rõ hiểu lầm này là vô cùng quan trọng. Sự lạnh nhạt nghĩa là bớt quan tâm và thông cảm đối với một người hay vật.

Không ràng buộc, ngược lại, là trạng thái tâm lý độc lập, tách biệt và bắt nguồn sự cân nhắc sâu sắc về các điều kiện tồn tại của loài người.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tham gia một chuyến đi tour với một nhóm người xa lạ. Mọi người đều đến từ khắp nơi trên thế giới và bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ khi chuyến đi kết thúc.

Trong nhóm có một người mà bạn thấy vô cùng hấp dẫn và thú vị. Bạn biết rằng mình chỉ ở cùng anh/cô ấy trong một khoảng thời gian ngắn nhưng bạn vẫn cố gắng tận dụng thời gian cho anh/cô ấy. Bạn muốn sống trong những khoảnh khắc mãnh liệt và đầy đam mê, biết rằng chúng không kéo dài mãi mãi, và rằng hai người sẽ phải rẽ những con đường khác nhau. Bạn chấp nhận điều này và hết mình trong từng trải nghiệm.

Không có sự vô tâm nào ở đây phải không? Tuy vậy, hoàn cảnh gặp mặt của hai người đã buộc bạn không ràng buộc với người kia (trừ khi bạn tự nguyện chịu đau khổ).

Tất cả rồi sẽ qua

Có thể bạn nghĩ rằng các mối quan hệ thân thiết sẽ không phát triển dưới những điều kiện như trong ví dụ trên. Nhưng có thật sự như vậy không? Rốt cục thì chúng ta luôn là những cá thể chia sẻ một khoảng thời gian nhất định với nhau, cũng như những người trên cùng đi một chuyến tour.

Sự khác nhau lớn nhất là, trong đời thực, bạn không có manh mối nào về thời điểm những khoảnh khắc của bạn với ai đó sẽ kết thúc.

Trong những hoàn cảnh cuộc sống, sự mong manh của các điều kiện về con người và sự bất ổn định về mặt cảm xúc – tất cả đều góp phần làm các mối quan hệ khó đoán trước hơn ta tưởng. Nếu bạn ngẫm một cách sâu sắc về tính không bền vững (không mãi mãi) của cuộc sống, sự không ràng buộc là kết quả tất yếu.

Nhưng cũng như trong ví dụ trên, không ràng buộc trong cuộc sống thực không có nghĩa là lạnh nhạt. Ngược lại, nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn để sống trong các mối quan hệ bằng tình yêu và sự nồng nhiệt khi biết rằng chúng đều có thể kết thúc bất kì lúc nào.

Sự không ràng buộc là một trạng thái tâm lý để giúp bạn trong cả niềm vui và nỗi buồn. Cuộc sống là sự pha trộn của thăng hoa và đau khổ, của yên bình và thử thách. Ta thường bấu víu vào hạnh phúc, mong nó không bao giờ mất đi, và ta bị áp đảo bởi sự đau khổ, lo sợ rằng nó chẳng bao giờ chấm dứt.

Bằng cách áp dụng sự không ràng buộc, ta dần có thể chịu được những thời khắc khó khăn bằng khiếu hài hước nhất định, biết chắc rằng – như câu nói khôn ngoan này – tất cả rồi sẽ qua. Cũng như vậy, ta có thể tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống mà không cần dính chặt lấy nỗi sợ hãi rằng chúng sẽ kết thúc – vì hiển nhiên chúng sẽ như vậy.

Tất cả những điều này không có nghĩa là bạn luôn phải sống trong sự bấp bênh lo lắng về việc mọi thứ bạn dựa vào có thể sụp đổ bất kì lúc nào. Thực ra là chính điều ngược lại, việc không gắn kết với thành công và thất bại hay khoái lạc và đau đớn, mới dẫn bạn đến với thứ duy nhất vĩnh viễn không thay đổi, ổn định và an toàn: cốt lõi trong nhận thức và tình yêu thuần túy của bạn.

Hướng đến tình yêu vô điều kiện

Khi bạn bắt đầu áp dụng không ràng buộc vào các mối quan hệ thân mật, bạn sẽ tìm ra một trong những con đường dẫn tới tình yêu vô điều kiện. Chỉ những người không ràng buộc mới có thể yêu vô điều kiện, tức là không trông chờ được đáp lại bất cứ điều gì.

Gắn bó với ai đó tức là bạn yêu anh/cô ấy chủ yếu vì sự gần gũi và thoải mái của anh/cô ấy, điều làm bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những người bạn yêu làm bạn buồn, hay chỉ đơn giản là quyết định rời bỏ bạn? Thường thì, tình yêu gắn bó lúc đó sẽ trở thành sự đắng cay, giận dữ và bực bội.

Khi bạn yêu mà không ràng buộc bạn sẽ không phải lo nghĩ về kết quả của tình yêu đó – thứ phát ra từ bạn như hương thơm của một bông hoa. Bạn có thể yêu với nguồn năng lượng thực sự và căng tràn từ trái tim mà không có bất kì điều kiện hay giới hạn nào. Nếu tình yêu gắn bó thể hiện qua những từ “Tôi yêu bạn, bởi…” thì tình yêu không ràng buộc chỉ là “Tôi yêu bạn,” mà không kèm thêm điều kiện nào. Tiến xa hơn nữa, bạn sẽ nhận ra rằng tình yêu thuần túy, vô điều kiện được bày tỏ bằng “Tôi yêu.” Như một người bí ẩn đã nói: “Tình yêu không phải là một mối quan hệ, đó là một trạng thái.”

Tình yêu trọn vẹn

Tình yêu vô điều kiện không phụ thuộc vào đối tượng của nó. Dù trong khoảnh khắc đặc biệt của tình yêu tập trung vào một người cụ thể, nhưng hành động yêu không phụ thuộc vào anh/cô ấy. Nếu người đó biến mất khỏi cuộc sống của bạn, tình yêu vô điều kiện vẫn ở đó, tràn ngập trái tim, sẵn sàng cho một người tuyệt vời khác khi thời khắc đến.

Không ràng buộc mang lại cho bạn tính toàn thể, tức là đối tượng của tình yêu không còn là nguyên nhân của tình yêu. Nơi phát ra tình yêu đến từ bên trong bạn, và bạn không phụ thuộc và bất cứ ai để có thể biểu hiện nó.

Đây là một trong những dạng tự do cao nhất một con người có thể đạt đến. Có lẽ, bạn vẫn luôn tin rằng người khác mới chịu trách nhiệm cho việc mang bạn đến với trạng thái kì diệu mà bạn gọi là “tình yêu”. Nhưng quan niệm sai lầm này lại là lí do bạn níu lấy những người khác, bạn sợ sự rời xa của họ, và bạn đặt lên vai họ gánh nặng phải làm bạn vui vẻ. Một khi bạn hiểu ra rằng tình yêu bắt nguồn từ bên trong bạn và không ai khác chịu trách nhiệm cho nó, bạn có thể tiếp tục yêu người khác, nhưng nỗi sợ hãi và sự níu kéo sẽ không còn. Bạn nhận ra rằng không một sự kiện nào trong cuộc sống, kể cả sự ra đi của những người bạn yêu, có thể dập tắt trạng thái này của bạn.

Học cách không ràng buộc là một trong những công cụ thiết yếu nhất để phát triển tình yêu vô điều kiện, một thái độ không níu kéo với cả người và vật, và khả năng hưởng thụ hết mình những khoảnh khắc tốt đẹp ở hiện tại. Chấp nhận sự không bền vững (không mãi mãi) của cuộc sống nghĩa là tái định hình tất cả những khái niệm của chúng ta về sự tồn tại – nhưng nhờ có quá trình này, chúng ta được hé mở về khả năng yêu không thay đổi, không điều kiện, và không sợ hãi.

Nguồn: Why Non-attachment is one of the Keys to a Happy Life & Relationship.
Dịch: iamai – whypsy.com
Edit: MiMi

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *