Nhật Ký Nguyễn Phượng

Cuộc đời ai không trải qua những thăng trầm

Thăng trầm ai mà không phải qua

Nhấn bài nhạc này vừa nghe vừa đọc bạn nhé!

 

Đời người ai không vài lần trải qua thăng trầm. Mỗi lần như vậy ta lại như vững mạnh hơn, trưởng thành hơn và cứng cáp hơn trước thử thách.

Lúc nhỏ, đối diện với cái nhỏ đã tưởng lớn. Lớn lên, đối diện với cái lớn tưởng đầu hàng. Nhưng vượt qua tất cả và nhìn lại thấy hóa hư không.

Thăng trầm trong nhiều lĩnh vực. Từ tiền tài cho đến tình cảm. Tiền khi có đếm không hết nhưng có lúc lại trắng tay, mì tôm chẳng có ăn. Đấy là bài học về tiền mà ta phải học. Tiền lúc có không biết giữ, không biết trân quý, không biết tính toán thì có lúc chẳng còn. Hoặc như ý nghĩ kiếm tiền dễ quá, có gì đáng lo mà không biết những đồng tiền ấy có chân chính không. Những đồng tiền kiếm bằng mồ hôi, nước mắt thì không dễ phung phí được.

Cũng có người một bước lên mây, nhìn thấy tiền tỉ sao dễ quá lại hóa khinh khi người khác. Và những gì diễn ra trong suy nghĩ của họ chính là cái nhân để hình thành bài học họ sẽ phải học.

Nốt trầm trong tình cảm thì khổ sở hơn nhiều. Con người ta loay hoay không biết ý nghĩa cuộc sống bởi sự chối bỏ tình yêu. Không biết mình yêu ai và ai yêu mình. Cái cảm giác bơ vơ trong tình cảm khiến con người ta rất bế tắc. Không có tiền người ta vẫn có thể sống, nhưng thiếu tình yêu thì thật khó sống.

Tình yêu ngoi ngóp trong những tâm hồn cô đơn khiến nhiều người rơi vào trạng thái stress kéo dài. Thậm chí tình yêu chính bản thân mình cũng trở nên nhỏ bé. Ngọn lửa yêu lụi tàn dần đến mức người ta muốn hủy hoại cả bản thân. Cho dù xung quanh họ vẫn có những người thân, nhưng sự cảm nhận về tình yêu trở nên bế tắc.

Và những người này, bài học về tình yêu là bài học cần phải học. Tình yêu rất rộng. Nuôi mầm yêu thương từ những thứ rất nhỏ. Hãy bước những bước chân trần trên đất để cảm nhận hơi ấm của đất mẹ. Hãy ngắm những chồi non đang vươn lên. Hãy nhìn những chú chim đang mải miết trên bầu trời. Tất cả đều đáng yêu. Và rồi yêu đến những người xung quanh ta. Nuôi mầm tình yêu lớn dần là thứ giúp con người ta vững mạnh. Còn tình yêu trong huyết quản, còn niềm yêu đời, còn mong mỏi muốn sống. Ngọn lửa yêu tắt dụi thì chính là lúc con người ta không còn cái mong muốn tồn tại nữa.

Rồi cả những người phải đối diện với bệnh tật, với án tử được báo trước. Và thật ra thì chúng ta ai cũng có án tử cả. Đã có sinh ắt có tử. Chỉ có điều sớm hơn hay muộn hơn mà thôi. Ở đất nước Bhutan xinh đẹp, người ta nói về cái chết mỗi ngày như là một sự hiển nhiên. Sự chấp nhận nó hiển nhiên cũng giúp con người ta biết trân quý sự sống này mỗi ngày. Hãy sống như ngày mai sẽ chết. Và nếu bạn biết ngày mai bạn sẽ chết thì bạn sẽ làm gì?

Tất nhiên là không phải sợ bà hàng xóm dị nghị, nói xấu mình mà không dám sống thật với chính mình.

Tất nhiên là vội vàng yêu tất cả những người mà mình gặp, những người thân quen và tha thứ cho cả người mình ghét.

Tất nhiên là nói những lời không gây tổn thương người khác, xin lỗi những ai cần phải xin, nói yêu với những ai cần phải nói yêu.

Tất nhiên là trả hết những món nợ ân tình lẫn nợ tiền bạc để nợ không sang đến kiếp khác.

Tất nhiên là sẽ làm những việc mình thích mà không phải lăn tăn suy nghĩ bởi vì đâu còn cơ hội khác mà làm.

Và bạn cứ thử liệt kê xem nếu qua hết ngày mai bạn không còn nữa thì bạn sẽ làm gì?

Và tôi biết bạn sẽ không ngồi đấy để kiểm kê xem còn bao nhiêu tiền trước khi chết đâu.


Những mối lương duyên dang dở đều khiến người ta đau lòng. Đang yêu nhau rồi mỗi người mỗi ngả, có thể là chia tay, có thể là chia cách thể giới. Nhưng hãy chấp nhận đó là bài học bạn phải học. Chấp nhận sự thật sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ai đến bên bạn và đến bao lâu điều đó đều do duyên nợ kiếp trước. Họ đã hoàn thành vai trò của mình trong kiếp này thì hãy buông nhau cho nhẹ nhàng.

Đấy là những nốt trầm mà có người sẽ phải trải qua tất thảy. Nhưng trên tất cả mình chỉ muốn nhắn rằng cho dù hoàn cảnh nào diễn ra, hãy luôn trân quý cuộc sống này. Một lần được sinh ra với thân thể là người là một lần được nâng cấp linh hồn mình. Hãy trân quý cả thời gian sống sao cho có ích.

Có ích đó là giúp chính mình phát triển bản thân mình lên những tầng bậc mới. Đừng hủy hoại bản thân bởi những thứ kích thích khiến tâm u u mê mê.

Đừng đắm chìm trong những ủy mịn, chất vấn, chối bỏ bản thân. Mỗi người sinh ra đều hữu ích và có lí do để sinh ra. Đừng lấy tiền để làm thước đo hạnh phúc đời mình vì nó chỉ khiến bạn thêm đau khổ. Đừng đi tìm hạnh phúc đâu xa bởi vì an yên nằm chính trong mỗi chúng ta.

#Nguyễn_Phượng

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *