Chống lão hóa

10 tips giúp bạn hạn chế được tình trạng kích ứng trong thời gian đầu làm quen với retinoid

 Retinoids là nhóm các hợp chất hoá học dạng vitamin A, gồm các hoạt chất được biết tới nhiều nhất là Tretinoin, Retinol, Retinaldehyde và Adapalene.

Dùng chúng đều thật phải cẩn thận bởi rất nhiều các phản ứng có thể xảy ra với da. Dưới đây là các tips giúp bạn bạn chế tình trạng kích ứng da.

#1. Dùng với tần suất tăng dần

Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng và không được quên! Hãy cho làn da của các bác có thời gian thích ứng, hạn chế tối đa được tình trạng bùng mụn, bong tróc và ngứa rát. Kể cả da có khoẻ mạnh tới mấy, dùng theo tần suất tăng dần sẽ không khiến da bị quá tải.

#2. Dùng với nồng độ tăng dần

Mục đích vẫn là cho da có thể tập làm quen với treatment. Sau đó khi bạn tăng nồng độ lên thì da đã trang bị đủ khả năng chống chịu, giúp bạn không phải lãnh quá nhiều hậu quả đáng tiếc do tác dụng phụ.

#3. Bôi kem dưỡng ẩm trước, sau đó 30’ mới bôi Retinoids

Việc bôi kem dưỡng ẩm trước hoàn toàn không làm giảm quá nhiều tác dụng của Retinoids, nhưng nó sẽ giúp làm dịu khả năng kích ứng đi rất nhiều lần.

#4.Retinaldehyde, giải pháp thay thế cho da nhạy cảm

Đối với da nhạy cảm muốn trị mụn nên tham khảo Retinoids thế hệ 3 là Adapalene và da nhạy cảm muốn chống lão hoá nên tham khảo Retinaldehyde (tác dụng tương đương Tretinoin – gấp 20 lần Retinol nhưng độ kích ứng nhẹ hơn rất nhiều)

#5. Đối với Tretinoin hoặc Retinol nồng độ cao

Có thể bôi tầm 1-2h rồi rửa trôi đi để giảm kích ứng.

Cách này k làm giảm hiệu quả đi quá nhiều vì Tre và Re thẩm thấu rất nhanh. Adapalene thì không cần thiết phải rửa đi vì độ kích ứng khá nhẹ, trường hợp bôi lên mà thấy quá khô và bong tróc hoặc tình trạng ngứa quá nhiều thì có thể bôi 4 tiếng rồi rửa sạch xong đó cấp ẩm cho da.

#6. Tuyệt đối không dùng chung Retinoids với AHA/BHA/Vitamin C trong thời gian này

Nên để da có 2-3 tuần thích ứng rồi mới thêm các hoạt chất kia vào routine, tuy nhiên cần dùng cách ngày với Retinoids.

#7. Bôi với lượng rất ít để làm quen, sau đó tăng dần lên

Nhiều nhất là 1 hạt đậu, ko nên bôi hơn vậy vì không làm tăng hiệu quả mà chỉ tăng khả năng kích ứng.

#8. Tretinoin và Retinoid không nên dùng chung với Benzoyl Peroxide

Nên nếu da có hiện tượng đẩy mụn viêm thì nên thay thế bằng chấm mụn có chứa Gluconolactone. Trường hợp dùng Adapalene thì kết hợp với Benzoyl Peroxide để trị mụn lại là 1 cặp đôi hoàn hảo mà các bác sĩ da liễu khuyên dùng!

#9. Uống thật nhiều nước!!!

Cấp ẩm cho da không chỉ là bôi thật nhiều HA hay B5 mà còn phải từ việc cấp nước bên trong. Bên cạnh đó còn phải sắp xếp 1 chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Có 1 sức đề kháng tốt thì da dẻ sẽ nhanh chóng phục hồi và khoẻ mạnh!

#10. Nếu bạn sở hữu làn da có tiền sử viêm da cơ địa, viêm da tiết bã hay quá nhạy cảm

Thì nên test trước 1 ít lên vùng nhỏ của mặt, ví dụ như vùng sát xương quai hàm hoặc an toàn hơn nữa là vùng cổ tay. Sau đó quan sát biểu hiện của vùng da đó trong vài hôm, nếu không có gì bất thường thì có thể an tâm sử dụng. Trường hợp nổi mụn nước, sẩn ngứa li ti, nóng rát hay đỏ da thì nên ngưng ngay!

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *