Tips làm đẹp

Thu nhỏ lỗ chân lông

Thu nhỏ lỗ chân lông

Chị em chúng mình hầu như đều có lỗ chân lông lớn dần theo tuổi tác. Điều này khiến cho bề mặt da mất đi vẻ mịn màng vốn có ở thuở con gái. Bởi vậy, chị em đều có nhu cầu muốn thu nhỏ lỗ chân lông. Nhưng thực chất có thu nhỏ được lỗ chân lông hay không thì mình cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây lỗ chân lông to

  • Tăng sản xuất bã nhờn
  • Kích thước nang tóc
  • Sử dụng các sản phẩm gây mụn
  • Mất độ đàn hồi của da theo tuổi tác
  • Thiệt hại do ánh nắng mặt trời
  • Mụn/ Viêm mụn trứng cá: gây suy yếu tuyến bã nhờn tuyến và nang lông, làm cho chúng dễ bị tắc nghẽn và mở to.

Từ những nguyên nhân ở trên chúng ta có sơ sở để có thể khắc phục.

Nhưng chân lông có thể thật sự thu nhỏ hay không?

 “Lỗ chân lông không thể tự giãn ra hoặc tự mở ra. Tuy nhiên, chúng có thể giãn ra do sự tích tụ của các tế bào chết da, đặc biệt là khi kết hợp với bã nhờn. Không rõ liệu kích thước lỗ chân lông có thể giảm được hay không, nhưng chúng ta có thể cải thiện bằng cách làm thông thoáng chúng” – Theo bác sĩ da liễu Jeanine B. Downie.

Một quan niệm sai lầm rằng lỗ chân lông có thể thu nhỏ. Trên thực tế, chúng ta chỉ có thể làm cải thiện chúng bằng nhiều cách khác nhau khiến lỗ chân lông thông thoáng và trông có vẻ gọn hơn.

Các biện pháp để cải thiện lỗ chân lông gọn hơn

Sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần dưới đây được chứng minh có khả năng giúp lỗ chân lông nhìn gọn gàng hơn.

Salicylic acid

Ba yếu tố gây ra mụn trứng cá: tế bào chết, sản xuất tiết dầu trên da và hoạt động của vi khuẩn P. acnes, “Axit salicylic giúp giải quyết nguyên nhân đầu tiên bằng cách hòa tan các loại cặn bẩn trên da làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

BHA tác động gián tiếp đến quá trình giảm bã nhờn thông qua cơ chế tan trong lipid và làm thông thoáng lỗ chân lông hoàn toàn có thể ngăn bít tắc cơ học trên da và hạn chế quá trình sản xuất dầu nhờn gây mụn.

BHA 2% của Paula’s Choice 30ml

Niacinamide

Niacinamide là một trong số ít các hợp chất được chứng minh làm giảm sản xuất bã nhờn trên da và làm giảm độ nhờn tổng thể của da. Nghiên cứu chỉ ra rằng 2% Niacinamide dùng ngoài da có thể làm giảm sản sinh các axit béo trong bã nhờn và giảm lượng tiết dầu thừa trên da chỉ sau 2-4 tuần. Một nghiên cứu khác cho thấy Niacinamide kết hợp với natri dehydroacetate (SDA) giúp làm giảm gấp đôi lượng bã nhờn trên bề mặt da so với chỉ sử dụng Niacinamide.

Kết luận báo cáo cho thấy 2% Niacinamide giúp kiểm soát dầu và 4% Niacinamide có khả năng giảm tổng lượng bã nhờn trên da, do đó sử dụng thành phần này giúp kiểm soát điều tiết dầu thừa, cải thiện thẩm mỹ lỗ chân lông và giảm bít tắc cơ học giảm hình thành mụn trứng cá.

Ngoài ra, Niacinamide giúp tăng hydrat hoá trên da, giúp cân bằng ẩm, tránh việc làn da thiếu ẩm – nguyên nhân gây nên sự tăng tiết dầu thừa bù ẩm trên da.

Retinol

Retinoids thoa ngoài da là lựa chọn lý tưởng nhất khi nhắc đến làn da dầu: vitamin A (retinol), các dẫn xuất như retinaldehyde, acid retinoic, và các este retinyl; và một số dẫn xuất vitamin A tổng hợp như adapalene và tazarotene.

Retinoids có rất nhiều công dụng trên làn da, các nghiên cứu đã chứng minh đươc rằng thành phần này một cách gián tiếp đã điều tiết sản xuất bã nhờn trên da.

Cả tazarotene và tretinoin đều được ghi nhận là có khả năng làm giảm kích thước lỗ chân lông trên khuôn mặt. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng 42% đối tượng được điều trị bằng tazarotene một lần mỗi ngày trong 24 tuần đã giảm được kích thước lỗ chân lông, trong khi ở nhóm dùng giả dược thì chỉ có 20% người tham gia có lỗ chân lông giảm đi.

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *