Từ điển dưỡng da

UREA trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Urea là một chất làm ẩm tự nhiên được tìm thấy trong lớp bề mặt của da. Chất này có thể được sản xuất tổng hợp để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm và đặc biệt là phương pháp điều trị chống lão hóa.

Nguồn gốc của Urea

Urea còn được gọi là carbamide, là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học CO2(NH2). Chất này được sản xuất trong quá trình chuyển hóa protein của động vật có vú. Cơ thể con người sử dụng nó trong nhiều quá trình, đáng chú ý nhất là bài tiết nitơ. Khi chúng ta ăn cơ thể sẽ hấp thụ và sử dụng protein từ thực phẩm, gan sẽ giải phóng urê vào máu.

Theo The Naked chemist, urea cũng là một chất có nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy trong lớp bề mặt của da chúng ta. Nó là một phần hoạt động của yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) – một nhóm các phân tử hút ẩm điều chỉnh mức độ ẩm trên bề mặt da của chúng ta bằng cách liên kết các phân tử nước để bảo vệ da khỏi bị khô nghiêm trọng. Urea chiếm khoảng 7% NMF.

Làn da khỏe mạnh có khoảng 28 microgam urea trên mỗi cm vuông. Được biết, nồng độ urea thấp dẫn đến giảm khả năng liên kết nước trong da. Từ đó dẫn đến tình trạng sần sùi, căng, bong tróc và kích ứng da. Trên thực tế, những người mắc các bệnh về da như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm có thể có ít hơn tới 80% so với người có làn da bình thường. NMF cũng giảm khi chúng ta già.

Urea trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Giữ ẩm

Urea có chức năng như một loại kem dưỡng ẩm loại humectant để giúp da giữ độ ẩm tốt hơn. Một chất hút ẩm thường có cấu trúc phân tử với một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép các chất làm ẩm thu hút và giữ độ ẩm trong không khí gần đó thông qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào hoặc bên dưới bề mặt. Chức năng này làm cho nó trở thành một thành phần rất hữu ích cho những người có làn da mất nước.

Bảo vệ hàng rào da

Chức năng tiếp theo của urea là bảo vệ hàng rào của da. Hàng rào tự nhiên của da bao gồm các tế bào sừng, ceramide, cholesterol và axit béo tự do. Một hàng rào khỏe mạnh, nguyên vẹn là rất quan trọng để giữ độ ẩm và loại bỏ những chất gây dị ứng, vi khuẩn và chất kích thích ra ngoài.

Khi rào cản bị suy yếu, những kẻ xâm nhập này có thể xuyên qua lớp da trên cùng, gây ra tổn thương dẫn đến các tình trạng da phổ biến như mụn trứng cá, phát ban, da nhạy cảm và thậm chí là dấu hiệu lão hóa.

Một nghiên cứu mù đôi được kiểm soát bằng giả dược năm 2012 cho thấy các ứng dụng tại chỗ của 20% urê cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và biểu hiện khả năng chống vi khuẩn trên da người bình thường.

Tẩy da chết

Một chức năng có lợi khác của urea là tẩy da chết. Thành phần này có tác dụng tẩy tế bào chết cho da bằng cách hòa tan ma trận giữa các tế bào sừng tạo nên lớp sừng.

Nói một cách đơn giản, tẩy da chết có nghĩa là loại bỏ các tế bào da chết tích tụ trên bề mặt da. Đây là phương pháp rất quan trọng để duy trì làn da sạch sẽ.

Chất tăng cường hấp thụ

Urea có chức năng như một chất tăng cường hấp thụ, có nghĩa là nó cải thiện tính thấm của lớp sừng.

Tác dụng tăng cường này của urea được cho là do sự gia tăng độ ẩm của da. Chức năng này của urê có thể có lợi khi mục tiêu là giúp các hoạt chất khác thâm nhập vào da tốt hơn.

Tuy nhiên, chức năng này cũng có thể gây bất lợi nếu urea được bổ sung với các thành phần có thể gây nhạy cảm.

Chống ngứa

Cuối cùng, urea có hoạt tính chống ngứa dựa trên tác dụng gây tê cục bộ. Do đó, urea có thể cung cấp chất giảm đau và giảm ngứa khi bôi tại chỗ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu da bạn có tình trạng viêm khó chịu.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của urea đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng urea an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hội đồng cũng đã lưu ý rằng urea có thể làm tăng sự hấp thụ qua da của các thành phần khác và điều này cần được tính đến khi tiến hành đánh giá an toàn của sản phẩm.

Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *