Từ điển dưỡng da

VITAMIN C – Dinh dưỡng thiết yếu cho da

Vitamin C là gì

Đa số chúng ta đều từng nghe tới thành phần Vitamin C trong các sản phẩm chăm sóc da và những tín đồ skincare hẳn ai cũng thủ 1 lọ Vitamin C serum bên mình.

Vitamin C được cơ thể hấp thụ chủ yếu qua 2 đường ăn hoặc bôi, bài viết này sẽ chỉ tập trung vào Vitamin C dạng bôi ngoài da (thường có trong serum, kem dưỡng, mặt nạ và các loại sản phẩm khác). Vậy những điều gì đã tạo nên sự cần thiết của thành phần này với da tới vậy?

Công dụng

Vitamin C thường được biết tới ngắn gọn gồm có tăng sức sống cho da, làm sáng da & giảm thâm mụn. Phần sau đây ad sẽ chia sẻ chính xác hoạt động của Vitamin C khi thoa trên da để có được các tác dụng này nhé!

#1.Tăng sức sống cho da

Trong lớp trung bì của da chúng ta tồn tại 2 dạng protein là Elastin (giữ cấu trúc đàn hồi, căng bóng cho da) và Collagen (giữ cho các tế bào da thắt chặt với nhau); khi ta cung cấp Vitamin C cho da, chúng sẽ tương tác với các amino acids (hợp chất hữu cơ cấu tạo bởi chuỗi các nguyên tố hydro, oxy, cacbon & nitro) trong các tế bào Collagen và bổ sung hydro và oxy vào chuỗi amino acids và từ đó tăng cường sản sinh các tế bào Collagen.

Về ngắn gọn, ta có thể hiểu công dụng đầu tiên của Vitamin C là giúp tăng cường sản sinh các tế bào Collagen, mang lại độ đàn hồi, căng khoẻ cho làn da.

#2. Tăng sức chống chịu & làm sáng da

Vitamin C về bản chất là 1 hoạt chất chống oxy hoá và được khoa học chứng minh có công dụng giảm tác hại do tia cực tím (UV) gây ra.

Cách hoạt động của Vitamin C khác với các loại kem chống nắng (hấp thụ các tia UVA hoặc UVB), mà Vitamin C hoạt động như 1 chất chống oxy hoá hỗ trợ dung lọc ra các gốc tự do (free radical) trong ánh nắng mặt trời, làm giảm thiểu đáng kể các tác hại do các tia UV gây ra. Giúp tăng sức chống chịu của da với ánh nắng mặt trời và hỗ trợ chống các vấn đề về da do tia UV như đen, sạm da. Tác dụng này sẽ tăng lên đáng kể khi sử dụng phối hợp với Vitamin E.

#3. Giảm thâm mụn

Ở những vùng da bị thương tổn (mụn, viêm), Vitamin C giảm đáng kể và lượng các gốc tự do tăng cao, vậy nên việc bổ sung Vitamin C góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tác hại của các gốc tự do tại vùng thương tổn. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng Collagen là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục vùng thương tổn.

Vì thế, việc tăng khả năng sản sinh Collagen của Vitamin C (như đã kể trên) cũng góp phần kích thích tái tạo vùng biểu bì, hồi phục thương tổn của da như sẹo thâm, nám do mụn hoặc viêm.

Tóm lại, Vitamin C là chất chống oxi hoá có tác dụng chính là giảm tác hại của các gốc tự do & góp phần tăng sản sinh Collagen; từ đó giúp cho da chống chịu tốt hơn, sáng khoẻ hơn và giúp làm mờ đáng kể các vết thâm mụn.

Với tất cả công dụng đó trong cùng 1 sản phẩm là lí do tại sao Vitamin C đã trở thành 1 trào lưu trong thị trường các sản phẩm trong sóc da cũng như chị em mình ai cũng nên sắm 1 lọ về dùng.

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *