Từ điển dưỡng da

RETINOL – Một giải pháp cho mọi vấn đề

Retinol là gì

Retinol là gì?

Rất đơn giản, retinol chính là vitamin A, một trong các vitamin cơ bản cần thiết cho cơ thể, còn được biết đến với tên gọi Retinoid/Retin-A.

Trong lĩnh vực chăm sóc da, hiện nay Retinol được các chuyện gia da liễu khuyên dùng cho tất cả chị em phụ nữ từ độ tuổi 20+.

Về công dụng:

Retinol là hoạt chất có công dụng chính rõ rệt trong việc trị mụn và chống lão hoá và cũng được hấp thụ chủ yếu qua đường uống hoặc bôi. Bài viết hôm nay mình cũng chia sẻ hoạt động của Retinol khi bôi trên da nhé!

#1. Chống lão hoá

Như mình đã chia sẻ ở bài trước, các tế bào Collagen và Elastin ở trung bì giữ trách nhiệm trong việc tạo nên một cấu trúc da căng khoẻ.

Bình thường, chu kì thay da của chúng ta rơi vào khoảng 28-30 ngày, các tế bào Collagen & Elastin sẽ hoạt động để tạo ra những lớp da mới liên tục và đẩy các lớp da cũ lên trên (đây cũng là lí do ta nên tẩy da chết mỗi 1-2 tuần để gột sạch lớp da cũ này).

Nhưng khi da sử dụng Retinol quá trình này sẽ được đẩy lên chỉ còn 14-21 ngày. Thậm chí một nghiên cứu còn cho thấy được tác dụng của Retinol trong việc cải thiện các nếp nhăn chỉ trong 7 ngày sử dụng.

#2. Trị mụn

Nếu bạn Google Retinol, những hình ảnh hiện ra đầu tiên chắc chắn sẽ là before after quá trình sử dụng Retinol để trị mụn với kết quả after mĩ mãn chả thua kém gì đi trị liệu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của Retinol trong việc trị mụn. Retinol có khả năng phòng ngừa và phá vỡ cấu tạo của mụn đầu trắng (comedone), từ đó trị tận gốc tác nhân dẫn tới mụn viêm, mụn sưng cũng như kích ứng da.

Một thí nghiệm khác khi cho người dùng sử dụng Retinol với hàm lượng 0.05% trong 14 tuần đã cho kết quả giảm thiểu rõ rệt những vết sưng tấy, mụn viêm lên đến 55% so với các biện pháp trị liệu thông dụng.

=>Với 2 cơ chế hoạt động trên, Retinol trở thành hoạt chất tuyệt vời trong việc làm giảm các nếp nhăn, làm đều màu da, kiềm dầu, làm thoáng lỗ chân lông và mang lại làn da căng khoẻ.

>> Đọc thêm: Những sản phẩm retinol nên thử

Phân loại khác của nhóm Retinoids

Về phân loại, nhóm Retinoids có 5 loại cơ bản như sau:

Retinyl palmitate: Retinyl palmitate được xem là loại retinoid không kê toa nhẹ nhất cho làn da. Nếu sở hữu một làn da nhạy cảm hoặc quá khô và ít nếp nhăn thì có thể sử dụng Retinyl palmitate;

Retinaldehyd: Đối với Retinaldehyd thì nó sẽ mạnh hơn so với retinyl palmitate;

Retinol: Là một thành phần mạnh nhất có trong những sản phẩm chứa nhóm chất retinoids không kê đơn;

Tretinoin: Đây là một dạng thuộc nhóm retinoid mạnh nên nó cần sự kê toa từ bác sĩ;

Tazarotene: Loại chất này thuộc dạng mạnh nhất trong nhóm chất Retinoids, nó thường được dùng để điều trị các vấn đề về lão hóa da nhiều. Do đó cần có sự can thiệp liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường, retinol sẽ là sự lựa chọn bôi ngoài da gây ít kích ứng và nhẹ nhàng nhất. Còn những dạng retinoids còn lại thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Kết cấu của một loại sản phẩm nào đó có chứa hoạt chất retinol cũng ảnh hưởng đến công dụng của chúng. Do đó, các loại retinol dạng gel được xem là có hiệu quả nhất. Vì da dễ dàng hấp thụ, phù hợp với làn da nhạy cảm. Còn nếu bạn thuộc loại da khô thì retinol dạng kem sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *