Nám-tàn nhang-đồi mồi, Từ điển dưỡng da

Hoạt chất trị nám hiệu quả nhất

Dưới đây là 10 hoạt chất trị nám hiệu quả. Những chất này không chỉ giúp trị nám mà còn là các hoạt chất giúp trắng da. Các sản phẩm chứa các hoạt chất này đều giúp cho da trắng dần lên.

Hoạt chất Hydroquinone (HQ)

Hydroquinone (HQ) là hợp chất hydroxyphenolic và hoạt động như một chất chống oxy hóa. HQ can thiệp vào quá trình sản xuất melanin bằng cách ức chế chuyển đổi enzyme tyrosine thành DOPA. Enzyme tyrosine là một axit amin cần thiết để tạo ra melanin. Vì sự ức chế sản xuất cũng như phá hủy melanin mà HQ cho tác dụng làm sáng các vùng da sẫm màu.

Hàm lượng tối thiểu an toàn và lý tưởng nhất để bắt đầu điều trị nám bằng HQ là 2%, hàm lượng này cũng có thể cao hơn tùy thuộc vào tình trạng nám và độ dung nạp trên da, điều này sẽ được chỉ định bởi các bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu có chuyên môn với mức tối đa cho phép là 4%.

HQ dù nhiều tranh cãi bởi tính kích ứng cao nhưng vẫn là hoạt chất điều trị nám top1.

Hiệu quả làm sáng của HQ bắt đầu cho thấy sau điều trị từ 5-7 tuần. Điều trị tiếp tục trong tối đa 4 tháng.

Thông thường người ta không sử dụng đơn độc hoạt chất trị nám HQ mà có thể kết hợp với kem chống nắng, steroid, retinoid và axit glycolic để tăng hiệu quả điều trị.

—> đây là hoạt chất mà thông thường sẽ không dùng trong skincare bình thường mà sẽ có trong liều kê trong da liễu / ý khoa

Hoạt chất Arbutin

Arbutin là hoạt chất tương đối an toàn và thường được chiết xuất từ cây việt quất, lê,… nó cũng được cho rằng ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời vì vậy hứa hẹn là chất thay thế cho hydroquinone mà ít gây độc hơn.

Hoạt chất trị nám Arbutin cản trở hoạt động của enzyme tyrosine từ đó ức chế sản xuất và hình thành melanin từ đó làm sáng da tổng thể hoặc điều trị các rối loạn tăng sắc tố da như nám khi kết hợp với các hoạt chất làm sáng da khá như acid kojic, vitamin C hoặc niacinamide.

Các nghiên cứu cho rằng 7% Arbutin là nồng độ lý tưởng để sử dụng điều trị nám và tùy thuộc vào tình trạng nám mà kết quả có thể nhìn thấy sớm nhất sau 4 tuần điều trị.

Do nguồn gốc chiết xuất từ thực vật nên arbutin được cho là khá an toàn và ít gây tác dụng phụ. Có thể có hiện tượng châm chích nhẹ và ửng đỏ da.

Tranexamic acid

Tranexamic Acid là thành phần có mặt hầu hết trong các sản phẩm trị nám. Ban đầu, Tranexamic Acid chỉ được biết đến như là một chất cầm máu dùng trong phẫu thuật. Qua nhiều thập kỷ sử dụng, con người phát hiện ra tác dụng làm sáng da, loại bỏ sắc tố đen của Tranexamic Acid khi tiêm vào da.

Tranexamic Acid còn khả năng ức chế hoạt động Tyrosinase (đóng vai trò tổng hợp melanin dưới lớp biểu bì gây nám da). Đồng thời, giảm bớt sắc tố da, ngăn ngừa melanin gây đốm nâu, tàn nhang xuất hiện, đồng thời phục hồi làn da hư tổn do tác động của tia UVA/UVB… nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm trị nám.

Cũng như Arbutin, Tranexamic Acid có tác dụng trị nám nhưng vẫn xuất hiện một số tác dụng phụ nếu các bạn sử dụng liều cao.

>> Đọc thêm về tranexamic acid

Hoạt chất Kojic acid

Kojic acid là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc từ nấm, nó cũng là sản phẩm phụ khi lên men một số sản phẩm như rượu sake Nhật Bản, rượu gạo, nước tương.

Acid kojic hoạt động như một chất ức chế và ngăn chặn sự hình thành của tyrosine, từ đó làm giảm sự tổng hợp melanin tạo ra tác dụng làm sáng da.

CIR cho rằng 1-2% acid kojic là nồng độ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng Kojic acid 2% kết hợp với Hydroquinone 2% cho kết quả vượt trội hơn hẳn so với Acid glycolic 10% kết hợp với Hydroquinone 2%

Viêm da tiếp xúc là tác dụng phụ thường gặp nhất của acid kojic, biểu hiện là mẩn đỏ, ngứa, phát ban, sưng và khó chịu tại vùng da tiếp xúc acid kojic.

Không nên sử dụng hoạt chất trị nám Acid kojic trên vùng da có vết thương hở.

Hoạt chất azelaic acid

Azelaic acid là một acid dicarboxylic không bão hòa, acid azelic hoạt động trên da như một loại tẩy tế bào chết hóa học. Acid azelaic có nguồn gốc từ ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì.

Một nghiên cứu chỉ ra tác dụng tương đương khi sử dụng Acid azelaic nồng độ 20% và Quinonine 4%. Tác dụng của Acid azelaic không vượt trội hơn so với HQ 4% nhưng có thể xem như liệu pháp thay thế vì nó có ít tác dụng phụ hơn.

Một vài nghiên cứu cho rằng sự kết hợp của Acid azelaic và 0,05% tretionin hoặc 15-20% acid glycolic mang lại hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt hơn.

Nhìn chung hoạt chất trị nám Acid azelaic được đánh giá khá an toàn nhưng đôi khi nó gây ra các kích ứng như ngứa, phát ban, mẩn đỏ.

Hoạt chất Mequinol

Là một dẫn xuất của hydroquinone với kỳ vọng đem lại hiệu quả trị nám tốt nhưng ít gây độc hơn.

Mequinol ức chế cạnh tranh với sự hình thành tiền chất melanin cho hiệu quả làm sáng vùng da sẫm màu.

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị nám tốt nhất khi kết hợp mequinol 2% và tretinoin 0,01%

Tác dụng không mong muốn mà mequinol có thể mang lại là ngứa, tê, bong tróc da.

Hoạt chất glycolic acid

Một axit alpha-hydro thường được kết hợp với các tác nhân khác sử dụng trong điều trị nám.

Acid glycolic có khả năng tái tạo biểu bì và làm tăng tốc độ bong tróc da nên dẫn đến sự phân tán các sắc tố mang lại hiệu quả làm sáng da. Nó cũng trực tiếp làm giảm sự hình thành melanin trên cơ chế ức chế tyrosinase.

Hoạt chất trị nám Acid glycolid nồng độ từ 5-10% kết hợp với Hydroquinone 4% cho hiệu quả điều trị nám tốt đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Một số kích ứng có thể xảy ra như khô da, phát ban đỏ và ngứa. Hãy bắt đầu với nồng độ thấp nhất để da được quen và sử dụng kèm kem dưỡng ẩm để tránh gây khô da.

Hoạt chất trị nám retinoids

Là tên gọi chung cho các hợp chất hóa học dẫn xuất của vitamin A sử dụng trong mỹ phẩm. Bạn có thể gặp Retinoids dưới các tên gọi như Retinol, Tretinoin.

Theo Thư Viện Y Khoa Quốc Tế Hoa Kỳ: Retinoids đầu tiên được sử dụng kết hợp với Hydroquinone để làm tăng hiệu quả trị nám nhưng sau đó được công nhận bởi tác dụng riêng của nó. Retinoids khi bôi lên da sẽ sớm chuyển hóa thành Retinoic acid và chất này làm giảm hoạt động tyrosinase ngăn chặn sắc tố do tia UVB gây ra nên bên cạnh các tác dụng về trị mụn và chống lão hóa, Retinoids cũng được sử dụng như một liệu pháp trị các bệnh tăng sắc tố da như nám.

Nồng độ của retinoids tương đối phức tạp ở các dạng khác nhau. Tretinoin mạnh hơn Retinol gấp 20 lần. Các sản phẩm Retinol có thể có nồng độ từ 0,1%, 0,5%, 1%. Còn Tretionin thường tồn tại ở các nồng độ 0,025%, 0,05%, 0,1%.

Retinoids gây kích ứng khá mạnh nên được khuyên dùng bắt đầu với nồng độ thấp nhất và lượng dùng thấp nhất để giảm tối đa kích ứng trước khi sử dụng thường xuyên. Hãy tham khảo ý kiến bác si, người có chuyên môn cao để biết bạn cần bắt đầu sử dụng Retinoids ở nồng độ nào và khi nào cần nâng nồng độ lên để tạo kết quả tốt cho quá trình điều trị. Mình thấy chỉ có Việt Nam mới kê Tretinol tràn lan như vậy (trong khi ở nước ngoài là thuốc phải có bác sĩ kê đơn) rồi để lại bao hậu quả.

Các kích ứng có thể có là sưng đỏ, khô da, bong tróc da. Vì ánh mặt trời có thể làm bất hoạt Retinoids mà chúng ta chỉ nên dùng vào buổi tối và sử dụng kem chống nắng vào ban ngày trong suốt thời gian sử dụng Retinoids để tránh tác dụng phụ cháy nắng.

Hoạt chất trị nám ascorbic acid

Theo Thư Viện Y Khoa Quốc Tế Hoa Kỳ: Axit ascorbic là một dạng vitamin C nổi bật có tác dụng chống oxy hóa mạnh dùng trong da liễu với hiệu quả làm sáng da và điều trị các tình trạng tăng sắc tố như nám.

Acid ascorbic tồn tại ở nồng độ 5-20% cho hiệu quả làm sáng các vùng da sẫm màu.

Duy trì trong khoảng thời gian ít nhất 4 tuần để thấy được hiệu quả.

Tuy tương đối an toàn và gần như không có tác dụng phụ nhưng đôi khi nổi mề đay và ban đỏ là hiện tượng kích ứng bạn có thể gặp phải khi sử dụng Acid ascorbic.

Hoạt chất Niacinamide

Là một dẫn xuất của vitamin B3.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng Niacinamide không làm ảnh hưởng đến hoạt động của tyrosine nhưng nó làm giảm sắc tố thông qua việc ngăn chặn sự chuyển hóa melanosome từ melanocyte đến bề mặt da lên đến 68%. Nói cách khác Niacinamide ngăn chặn sự tích tụ melanin tại lớp biểu bì làm da sẫm màu.

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng sử dụng hoạt chất trị nám Niacinamide 4-5% trong vòng 8 tuần làm giảm lượng hắc sắc tố đáng kể cho hiệu quả điều trị tương đương Hydroquinone với ít tác dụng phụ hơn.

Niacinamide được cho là hoạt chất khá an toàn và hiệu quả cho đến hiện nay.

Tác dụng phụ có thể là ban đỏ, mẩn ngứa ở mức độ khá nhẹ.

Ngoài ra còn vô số các hoạt chất trị nám như Pidobenzone, Recorsinol, Steroid, Cam thảo,…. đều mang hiệu quả rất tích cực.

Lưu ý trong quá trình sử dụng các hoạt chất trị nám

• Chống nắng, chống nắng và chống nắng!!! Sử dụng các hoạt chất điều trị nám kể trên trong thời gian dài sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng.

• Ưu tiên chọn các sản phẩm kết hợp giữa các hoạt chất để mang lại hiệu quả tốt hơn cho điều trị và giảm đi tác dụng phụ.

4-N-Butylresorcinol bọc trong công nghệ Liposome

4-n-butylresorcinol bọc trong công nghệ Liposome (sáng chế KR No. 0751883) là một hợp chất tổng hợp có tác động gián đoạn sản xuất melanin thông qua ức chế 2 enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp melanin là Tyrosinase và TRP-1. Hiện nay, 4-n-butylresorcinol bọc trong công nghệ Liposome được công nhận là hoạt chất ức chế Tyrosinase mạnh nhất, gấp 100 lần so với Hydroquinone và 5 lần so với Kojic Acid. Điểm yếu của gốc Resorcinol là chất có khả năng gây kích ứng da, đã được khắc phục thông qua một phát minh khoa học nổi tiếng của GS.BS Park K.C (ĐH Quốc gia Seoul) là bọc trong công nghệ Liposome làm giảm đến 99% kích ứng da thông qua việc Hydrat hóa các tế bào biểu bì.

Theo nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Journal of Dermatology, các nhà nghiên cứu sử dụng 4-n-butylresorcinol bọc trong công nghệ Liposome trên một nửa khuôn mặt, nửa còn lại sử dụng các hoạt chất trị nám khác. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy chỉ số melanin của tất cả người tham gia giảm 7,51% ở nửa khuôn măt sử dụng 4-n-butylresorcinol, trong khi các hoạt chất khác chỉ giảm 3,26%. Đây là khác biệt rất lớn trong y học.

Sản phẩm điển hình như SKINMD PURE WHITENOL

Sản phẩm trị nám tham khảo

Kem trị nám TriLuma

Với thành phần hydroquinon và trentinoin kết hợp, kem trị nám TriLuma là một ứng viên cho sản phẩm trị nám hiệu quả. 

Kem trị nám TriLuma
Kem trị nám TriLuma
Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *