Tips làm đẹp, Từ điển dưỡng da

Hỏi đáp về nhóm vitamin A

Nhóm vitamin A, nhóm vitamin chống lão hóa hiệu quả. Bởi thế mà đâu đâu cũng thấy chị em thảo luận về nhóm này.

Vì nó có bằng chứng nghiên cứu rõ rệt nhất so với các thành phần khác trong thế giới skincare. Chúng thể hiện được tác dụng rõ rệt như:

 • Giảm nhăn
 • Kích thích lớp da non
 • Tẩy tế bào chết hoá học
 • Giảm mất collagen
 • Đẩy mụn ẩn
 • Da sáng, mịn, mướt, đều màu

Nhóm Vitamin A gồm rất nhiều phái sinh.

Các phái sinh phổ biến

– Retinyl palmitate < Retinol < Retinaldehyde: theo thứ tự từ yếu đến mạnh. Cả 3 phái sinh này đều cần được chuyển hoá thành tretinoin (retinoic acid) để hoạt động.
–> Và Phái sinh nào cũng phải chuyển hoá thành Tretinoin hết.

Retinyl palmitate

Đáng quan tâm khi xem thành phần. Không phải vì món này có tác dụng, mà đáng quan tâm vì theo kinh nghiệm bản thân và review từ rất nhiều bạn xài rồi đều đồng ý “ nó yếu xìu chả có tác dụng mấy “

Ở một số nước có luật dưỡng da mỹ phẩm lỏng lẻo như Hàn, hãng để retinyl palmitate vào và ghi bao bì “retinol”. Phải xem kỹ thành phần xem nó là retinol thật hay retinyl palmitate. Nếu là retinyl palmitate thì lời khuyên là bỏ qua khỏi mua vì hãng đang cố ý gian dối.

Các sản phẩm chứa retinyl palmitate không đem lại hiệu quả thuyết phục trong trị mụn, làm sáng và chống lão hóa, không nên coi nó là sản phẩm retinol chủ chốt của routine.

Retinol

Phái sinh phổ biến hay được nhắc đến nhiều nhất trong skincare. Với những sản phẩm bôi tại nhà thì nồng độ retinol sẽ ở mức dưới 1%. Hiệu quả sản phẩm đem lại ngoài phụ thuộc vào nồng độ còn phụ thuộc vào cách pha chế, đóng gói cũng như bảo quản do các phái sinh retinoids đều khá nhạy cảm với môi trường, dễ hỏng.

Lưu ý là với tác dụng chống lão hoá thì retinol ở hàm lượng thấp và cao đều đem lại hiệu quả lâu dài như nhau nhưng hàm lượng thấp sẽ lâu đẹp hơn nhưng đồng thời cũng ít kích ứng hơn. Để lựa được sản phẩm retinol tốt qua bảng thành phần là rất khó với phần lớn người tiêu dùng. Nhưng thường thì retinol hiệu quả nhanh sẽ không rẻ.

>>> Đọc thêm tips sử dụng retinol đúng cách

Retinaldehyde

Trên lý thuyết thì mạnh hơn và ít gây kích ứng hơn retinol ở cùng nồng độ nhưng các sản phẩm retinal trên thị trường nồng độ tối đa chỉ 0.1% và giá thì rất là cao so với retinol.

Thành phần này, là một dạng tự nhiên của vitamin A như retinol và retinyl palmitate. Được cơ thể tạo ra trước khi được chuyển đổi thành retinol. Tuy nhiên, retinaldehyd đã được tìm thấy là nhẹ nhàng hơn trên da so với các dạng retinol khác. Có thể cho những người có làn da nhạy cảm có cơ hội sử dụng sản phẩm dựa trên retinol mà không phải chịu tác dụng phụ mà nó thường gây ra.

Các phái sinh ít phổ biến – retinol esters

Cùng nhà với retinyl palmitate, phải trải qua rất nhiều bước để chuyển thành retinoic acid. Tuy nhiên, một vài phái sinh retinoate lại được cho là có khả năng tương tác trực tiếp với thụ thể Vitamin A trong da mà không cần chuyển hóa, nói một các dễ hiểu là dịu nhẹ mà hiệu quả tương đương tretinoin.

Ví dụ: retinyl acetate trong A313 và retinyl propionate trong Olay proX (cần chuyển hóa), hydroxypinacolone RETINOATE trong The Ordinary và Retinyl RETINOATE trong Medik8 (không cần chuyển hóa).

Tretinoin có tác dụng mà rẻ thế thì có tác dụng phụ gì không?

Có và phản ứng phụ ghê luôn.

 • Da phản ứng với nắng. Nên phải dùng kem chống nắng.
 • Đẩy mụn ẩn.
 • Có thể bong tróc.
 • Có thể rát.
 • Khô.
 • Có thể đỏ.
 • Có thể làm mụn.

Ở các nước như bên Anh thì phài có bác sỹ kê đơn mọi người ạ

>> Đọc thêm về trentinoin

Tretinoin ghê vậy thì Retinol đỡ kích hơn?

—> Retinol thì có thể mua OTC ( over the counter :k cần kê đơn) được.

Tất cả các món Vitamin A đều dùng nồng độ từ thấp lên cao cho da quen dần đúng không?

Có nhiều hãng sản xuât “Retinol 2.5%”. Mấy thứ đó là trộn retinol vào trong hợp chất (complex), rồi pha complex đó trong thành phẩm. Thành ra nồng độ trong thành phẩm cuối rất thấp.

Retinol khó pha, không ổn định (chỉ đỡ hơn L-ascorbic acid- dạng vitamin C thuần ), bị ánh sáng nhiệt độ đánh. Nên sản phẩm Retinol tốt thì không rẻ.

Khi da đã lờn thì bạn nghỉ 2 tuần. Sau đó dùng lại thì da lại phản ứng. Đây là thứ phân biệt chất đã qua nhiều nghiên cứu như Retinol/Tretinoin với mấy thứ có tác dụng mà lởm như cortisoid. Mấy món lởm có tác dụng tức thì rồi làm da hư hỏng luôn, không “reset” lại dễ như Vitamin A.

Lưu ý là nghỉ 2 tuần xong xài lại liền thì da lại có thể kích ứng bong tróc, đỏ.

Bao tuổi bắt đầu xài Vitamin A được?

Một số nơi cho trẻ 9 tuổi xài Tretinoin trị mụn.

Vậy cứ chống nắng và dưỡng ẩm thì xài Vitamin A từ trẻ được rồi. Và nhớ là trong các món thì Retinol+Tretinoin có tác
dụng vừa lập tức vừa dài hạn.

Còn nếu bạn có mụn?

Hãy đi bác sĩ và nghe bác sĩ.
Nhớ chống nắng và cấp ẩm.
Để an toàn thì hạn chế dùng Vitamin A khi đang mang thai, cho con bú.

Follow me
Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Follow me

Về Nguyễn Phượng

Chào bạn! Mình là Nguyễn Phượng, người viết những bài viết trên blog này. Mình thích làm đẹp và cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mình viết về những chủ đề này. Rất vui vì bạn ghé thăm blog và đọc các bài viết của mình. Nếu có ý kiến bạn để lại lời bình nhé!
Xem tất cả các bài viết của Nguyễn Phượng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *